Người đấu tranh tới cùng với bún không hóa chất

Người đấu tranh tới cùng với bún không hóa chất

Người đấu tranh tới cùng với bún không hóa chất

Người đấu tranh tới cùng với bún không hóa chất

"Tuyên chiến" với bún bẩn

Những ngày qua, các tiểu thương đang đau đầu vì người tiêu dùng e dè khi mua bún, phở, bánh canh… bởi thông tin xuất hiện nhiều loại bún có “tẩm” hóa chất độc hại như huỳnh quang, phọc môn, tinopal… Một số cơ sở đang “lo sốt vó” vì sợ mẫu thử ngẫu nhiên của mình “dính” hóa chất và bị “bêu” trước công luận. Trong khó khăn đó thì với bà Nguyễn Thị Bính, Giám đốc Công ty TNHH SXTMDV Nguyễn Bính đang sở hữu thương hiệu bún tươi gia truyền Thủ Đức nổi tiếng thì tỏ ra rất lạc quan.

“Người tiêu dùng đủ thông minh, tỉnh táo để sàng lọc và lựa chọn các loại bún sạch. Càng minh bạch, công bằng thì sản phẩm chất lượng sẽ lên ngôi còn những thủ đoạn làm ăn gian dối, bún có hóa chất sẽ không còn đất sống”, bà Bính tâm sự.

Bà Nguyễn Thị Bính chính là người đầu tiên dám đứng ra viết đơn tố cáo, lên án các hành vi sản xuất bún có dùng hóa chất trong công nghiệp là tinopal để làm trắng, sáng bún. Cũng là đơn vị trực tiếp sản xuất bún nhưng bà vẫn mạnh dạn và thẳng thừng tuyên chiến, nói không với hóa chất trong quá trình làm bún.
Bún Thủ Đức được bỏ trong túi bọc cẩn thận khi bán ra thị trường để đảm bảo an toàn vệ sinh
Bún Thủ Đức được bỏ trong túi bọc cẩn thận khi bán ra thị trường để đảm bảo an toàn vệ sinh

Còn nhớ, năm 2004, bà Bính đã viết đơn gửi đến các ban ngành về y tế, an toàn thực phẩm TPHCM để tố cáo các hành vi bỏ hóa chất cho bún dai, trắng, không ôi thiu… Cơ quan chức năng không tin rằng, một đơn vị làm bún lại dám “vạch áo cho người xem lưng”. Khi được mời lên để kiểm tra chữ ký thì họ tin rằng, chủ nhân đơn tố cáo là người thật, việc thật. Thế nhưng, những đơn tố cáo đó chừng như rơi vào quên lãng.

Không thể làm ngơ để các loại bún có hóa chất hàng ngày âm thầm “đầu độc” người tiêu dùng, bà Bính lại kiên trì lên tiếng tố cáo các hành vi lạm dụng hóa chất trong sản xuất bún. Bất kỳ hội thảo, tọa đàm nào về an toàn vệ sinh thực phẩm, gặp bất kỳ lãnh đạo, cơ quan chuyên ngành nào về y tế… bà Bính cũng đem câu chuyện “bún có tinopal” ra để cảnh báo, nhắc nhở và đề nghị cần vào cuộc điều tra, ngăn chặn.

Trong suốt quá trình “trường kỳ kháng chiến” đó, có lúc, bà Bính bị những đối thủ cạnh tranh trực tiếp làm giả, nhái thương hiệu bún Nguyễn Bính – Thủ Đức. Cũng có người tố ngược lại và những lời đe dọa, vu khống… đối với bà Bính không phải là không có.

Năm 2006, cơ quan chức năng vào cuộc thanh kiểm tra rầm rộ. Tuy nhiên, mỗi lần chuẩn bị xuống cơ sở thì “chiêng, trống” đã khua trước nên không thể bắt tận tay quá trình bỏ hóa chất. Trong một tháng trở lại đây, khi tỉnh Tây Ninh bắn “phát pháo” đầu tiên, vạch trần bộ mặt thật của bún bẩn thì các địa bàn như quận 8, Gò Vấp, Tân Bình… của TPHCM mới đồng loạt vào cuộc rầm rộ kiểm tra.

Những mẫu thử và kết luận ban đầu của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TPHCM cho thấy những tố cáo của bà Bính là có cơ sở. Bún trắng sáng, dai, không ôi thiu nhờ hóa chất tinopal những tưởng không có nhưng đó là sự thật. Đến lúc này, bà Bính mới có dịp thở phào!.

Cách nhận biết bún sạch

Ngồi với chúng tôi nhưng điện thoại bà Bính bận liên tục bởi những cuộc gọi của tiểu thương, người tiêu dùng. Một tiểu thương thắc mắc với bà Bính rằng, sao mới chiều mà bún Thủ Đức đã có mùi hôi. Rất bình thản, bà Bính cho biết: “Bún Thủ Đức là bún tươi, không hóa chất bảo quản nên chỉ bán trong ngày”. Thì ra, mấy lần trước, tiểu thương này lấy các loại bún “phát quang” nên hôm nay không hết, hôm sau bán tiếp cũng được. Giờ thấy người tiêu dùng chuộng bún Thủ Đức hơn, nên lấy về bán thì chỉ có bán trong ngày vì bún chỉ thuần làm từ gạo nên không để được lâu. Nghe chí lý, chị tiểu thương chỉ có lời cảm ơn rồi cúp máy.
Bún Thủ Đức được bỏ trong túi bọc cẩn thận khi bán ra thị trường để đảm bảo an toàn vệ sinh
Dây chuyển sản xuất hiện đại được Nguyễn Bính đầu tư để cho ra đời những sợi bún sạch, ngon, an toàn, chất lượng

Bà Bính cho biết, một sợi bún đạt chất lượng phải đáp ứng được hai tiêu chí là sạch và ngon, trong đó, sạch là ưu tiên hàng đầu. Do không sử dụng chất làm trắng tinopal nên sợi bún của Nguyễn Bính Thủ Đức không đẹp mắt và thu hút như các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Bún gạo thường chỉ đạt đến độ trắng ngà. Còn loại bún trắng sáng, chắc là có vấn đề về chất lượng. “Nét riêng” của bún Thủ Đức là vẫn còn giữ nguyên vị thơm của gạo. Còn đối với bún có “tẩm” hóa chất, mùi gạo mất đi mà lẫn vào đó là mùi khác nhau, sợi dài, trắng sáng...

Với phương châm, hoàn thiện chính mình, hoàn thiện quy trình sản xuất, thời gian gần đây, Công ty Nguyễn Bính liên tục có những đầu tư về thiết bị máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại để cho ra những sợi bún tươi, ngon, sạch, được đóng gói đảm bảo chất lượng.

Minh Mẫn

Từ khóa:
Copyright © 2017 BUN - COMPANY. All rights reserved. Design by NINA
Online Online: 6 Thống kê tuầnThống kê tuần: 956 Thống kê thángThống kê tháng: 3577 Tổng truy cậpTổng truy cập: 383203