Bà bầu ăn bún được không?

Bà bầu ăn bún được không?

Bà bầu ăn bún được không?

Bà bầu ăn bún được không?

Ngày nay nhiều cơ sở sản xuất bún không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Người ta sử dụng hàn the để làm bún có độ dai và giòn. đây là một trong những loại chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì nó gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe của con người.sinh an toàn thực phẩm. Người ta sử dụng hàn the để làm bún có độ dai và giòn. đây là một trong những loại chất bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì nó gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe của con người.

1. Bà bầu ăn bún được không?

Bà bầu ăn bún được không? Trên thực tế bà bầu ăn được bún. Tuy nhiên đó là những loại bún không sử dụng các chất hóa học độc hại để giữ độ tươi và trắng của bún. Còn lại mẹ bầu không nên ăn các loại bún hàng, chợ, bún sử dụng chất hóa học để tẩy trắng…Bà bầu ăn các loại bún đó có nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh hoặc thậm chí gây sảy thai.

2. Tác hại khi bà bầu ăn bún không đảm bảo vệ sinh

Bà bầu ăn bún được không? Bún chứa hàn the khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh

Để bún có được đẹp mắt, có độ dai và không bết dính người ta thường sử dụng hàn the trong quá trình sản xuất bún. Hàn the là chất không được Bộ Y tế cho phép dùng để chế biến thực phẩm. Khi tích lũy trong cơ thể, hàn the có thể gây ra những triệu chứng nguy hiểm tới tinh mạng con người. Đặc biệt, hàn the cực kì nguy hiểm đối với thai nhi. Hàn the có thể khiến quá trình phát triển của trẻ bị rối loạn và gây ra các dị tật không mong muốn ngay sau khi ra đời.

Bà bầu ăn bún được không? Bún chứa chất  bảo quản gây biến đổi gen

Để giúp cho bún sáng và đẹp mắt người ta không chỉ sử dụng hàn the mà còn sử dụng thêm chất bảo quản để giúp bún được đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Khi bà bầu ăn bún sẽ trực tiếp đưa các chất độc hại này đi vào cơ thể. Điều này ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Các tình trạng mẹ gặp phải như chậm tiêu, khó tiêu, viêm loét dạ dày. Huỳnh quang còn gây nguy hại tới gan, thận, hệ thần kinh và gây biến đổi gen.

Bà bầu ăn bún được không? Bún chứa tinopal gây suy thận

Theo giảng viên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng: tinopal là chất cấm dùng trong thực phẩm. Loại chất này chỉ dùng trong công nghiệp như trong sơn để làm bóng sơn. Tinopal được sử dụng trong bún gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ như suy gan, suy thận và lâu dần dẫn đến ung thư.

Bà bầu ăn bún được không? Bún khó đảm bảo vệ sinh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất bún. Bên cạnh những cơ sở uy tín thì còn rất nhiều cơ sở nhỏ lẻ, khó mà biết được độ uy tín và chất lượng của những hàng bún. Bún thường khó mà đảm bảo được vệ sinh do một vài yếu tố như sau:

  • Tại những cơ sở sản xuất không đạt tiêu chuẩn, việc sử dụng dụng cụ thường bẩn thỉu, bảo quản không cẩn thận là điều xảy ra khá phổ biến.

  • Bún không chỉ không chứng minh được cơ sở làm bún sử dụng dụng cụ bẩn. Bún còn được sử dụng các chất cấm mà Bộ Y tế cấm sử dụng trong thực phẩm. Hàn the hay tinopal đều nằm trong danh mục cấm sử dụng nhưng người ta lại sử dụng với mục đích bún được sáng, đẹp.

  • Các chất như hàn the, tinopal sử dụng tích lũy trong cơ thể một thời gian dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như: suy thận, suy gan, viêm loét dạ dày, rối loạn hệ tiêu hóa, ung thư dạ dày, rụng tóc…

  •  

 

  •  

3. Cách phân biệt bún sạch và bún sử dụng chất hóa học

PGS Thịnh cũng cho biết cho biết thêm, để nhận biết bún sạch không chứa chất hóa học thì dựa vào đặc tính hóa học các phụ gia cấm như:

Các phụ gia được cho vào  sợi bún sẽ rất trắng, trong. Nếu không có chất này sợi bún rất đục màu cơm. Mẹ nên chọn mua những loại bún có màu đục và cơm.

Phân biệt bún có hàn the bằng cách thấy bún chứa hàn the có sợi bún dai và giòn. Lúc mua bún mẹ nên dùng tay sờ vào cọng bún. Nếu sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn là không chứa hàn the. Còn bún dai, khó đứt là bún chứa hàn the.

 

 

Copyright © 2017 BUN - COMPANY. All rights reserved. Design by NINA
Online Online: 16 Thống kê tuầnThống kê tuần: 93 Thống kê thángThống kê tháng: 9218 Tổng truy cậpTổng truy cập: 564578